Content Marketing là gì? Tự học Content Marketing có khó không?

Tất tần tật về công việc Content Marketing

1 triệu việc làm hôm nay sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc làm thế nào có một lộ trình cụ thể để bắt đầu công việc Content Marketing và cách kiếm tiền từ Content Online. Từ đó bạn có thể đơn giản hóa nghề Content Marketing, tự tạo ra plan cá nhân và biến nó thành nguồn thu nhập tay trái của bạn.


Bây giờ, nhâm nhi một tách trà và cùng tôi tìm hiểu những điều thú vị trong ngành này nhé!

1. Content Marketing là gì?

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là một task trong ngành Digital Marketing rộng lớn, Nó tập trung vào việc tạo, phân phối và sáng tạo nội dung riêng biệt có giá trị với mục đích thu hút các đối tượng được xác định rõ ràng, đồng thời xây dựng mối quan hệ với khách hàng lâu dài và bền chặt.

“Content Marketing is the effective use of content that informs, educates, entertains, and inspires customers to discover you, trust you and buy from you.” - Jeff Bullas

2. Các bước tạo Viral Content cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lập quy trình lên ý tưởng content để viết bài

Ngày nay với việc sử dụng Social Media không còn xa lạ, do đó thị trường cũng ngày càng đa dạng khách hàng có nhu cầu và yêu cầu về nội dung bài viết cũng ngày một nâng cao. Tuỳ theo giá trị khách hàng của bạn muốn mang lại, Content Makers sẽ có các quy trình viết bài khác nhau nhưng thông thường sẽ theo quy trình cơ bản sau đây:

  • Nghiên cứu: xác định đối tượng nào sẽ đọc bài viết, họ đang quan tâm về cái gì, cách thức truyền tải phù hợp và gây thu hút.

  • Xác định vấn đề khách hàng và đưa ra giải pháp: tạo dựng mối quan tâm và lòng tin từ khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ.

  • Lên ý tưởng và phác thảo nội dung: dựa theo mong muốn của khách hàng và thị hiếu thị trường.

  • Kiểm tra lại nội dung: nhờ bạn bè, người thân và anh/chị có kinh nghiệm mà bạn biết để lấy ý kiến khách quan nhất.

  • Tối ưu hóa SEO bài viết và hoàn thiện.


Bước 2: Kết hợp hình ảnh và con chữ

Content không chỉ là những con chữ khô khan mà bạn cần linh hoạt kết hợp video, hình ảnh, infographic... để thu hút ánh mắt người đọc. Tuy nhiên, không nên đưa vào những hình ảnh vô nghĩa chỉ cho đẹp mà nó phải bao hàm nội dung phần mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Các yếu tố này góp phần giúp thông điệp của bạn trở nên hấp dẫn và sinh động hơn.

Bước 3: Chấp nhận sai và sửa sai

Lần đầu tập tành học Content Marketing, chắc hẳn bạn lo sợ văn phong mình chưa phong phú, bố cục thiếu mạch lạc, sai sót hay khó khăn trong việc lên ý tưởng... làm bạn đôi khi nản lòng. Đừng lo lắng, không chỉ bạn mà ai mới bắt đầu viết content cũng gặp trường hợp tương tự.

Có một Viral Content thu hút và chất lượng thật sự không dễ dàng. Vì vậy, đừng ngại mắc sai lầm, dùng nhiều cách tạo content khác nhau, tiếp thu những góp ý sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Thất bại là mẹ thành công mà!

Bước 4: Không ngừng luyện tập kỹ năng viết

Ban đầu, bạn cần trang bị nền tảng Content Marketing bằng cách đọc các bài viết hay chất lượng và tìm hiểu các trường hợp liên quan đến Content.

Sau đó, bạn nhận viết Content nhiều bài và dần hạn chế sử dụng tư liệu tham khảo, từ đó nâng cao khả năng viết của bạn ngày một tiến bộ tốt hơn. Kinh nghiệm bạn tự rút ra từ quá trình không ngừng luyện tập còn quý giá hơn bất kì buổi talkshows hay quyển sách nào mà bạn đọc được.

3. Cách bạn có thể kiếm thu nhập từ nghề viết Content

Vừa học vừa làm là cách hữu hiệu nhất để nâng cao kỹ năng viết tốt hơn. Đối với những bạn thời gian không cố định có thể tìm jobs viết Content online qua các hội nhóm tuyển dụng Content trên Facebook, website việc làm... Vì chưa có kinh nghiệm, bạn nên tìm các nhà tuyển dụng có training thời gian đầu. Ưu điểm là bạn tích lũy được kinh nghiệm trong CV, tiếp xúc sớm với client/agency, vừa được training miễn phí lại có thu nhập. Tuy nhiên mức lương đầu có thể hơi thấp nhưng nếu bạn cố gắng trau dồi, “trái ngọt” sẽ đến với những người xứng đáng.


Thật đơn giản phải không nào. Muốn đạt được mức thu nhập cao, các bạn phải học hỏi rất là nhiều, nỗ lực hơn nữa và luôn cập nhật kiến thức mới. Bởi vì ngành Content Marketing luôn đổi thay theo từng ngày, hôm nay có thể nó thu hút nhưng ngày mai thì không chắc vẫn còn như vậy. Vì vậy hãy là sự khác biệt và mới mẻ đối với khách hàng của bạn. Xây dựng giá trị riêng cho bạn và cho cuộc sống, họ chắc chắn sẽ yêu bạn vì điều đó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những Điều Cần Phải Biết Khi Bước Chân Vào Nghề Content

Content Là Gì? Cơn Sốt Của Nghề Vào Mùa Đại Dịch

Vì sao tôi chọn nghề viết Content?

Nguyễn Thị Linh Phương khám phá bản thân với nghề content marketing

Những lợi ích mà Content Marketing đem lại

Thu Hồng và tuổi 20

Tôi là Lê Thị Kim Anh!

Tôi là ai ?

Đạt Trần – Bước đệm trên con đường content marketing.

6 ĐIỀU QUAN TRỌNG NEWBIE CONTENT KHÔNG NÊN BỎ QUA

1trieuvieclam.com - Chương Trình vì cộng đồng - 1 Triệu Việc làm

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com - Marketing online và hơn thế nữa