6 ĐIỀU QUAN TRỌNG NEWBIE CONTENT KHÔNG NÊN BỎ QUA

Chập chững bước chân vào nghề content, hầu hết những khó khăn các bạn mới đều gặp phải là không biết bắt đầu viết content từ đâu, viết ra sao để thu hút người đọc

Sau khi vượt qua khoảng thời gian đầu, mình đã tổng kết lại 6 điều quan trọng giúp newbie content tạo ra một bài viết chất lượng hơn. Bài viết này sẽ rất hữu ích với các bạn newbie content, hãy cùng tìm hiểu ngay những chia sẻ hữu ích dưới đây thôi nào!

Xác định mục đích, đối tượng

Trước khi bắt tay vào viết bài bạn cần xác định ngay điều này, nhằm định hướng và chọn lọc ngôn từ phù hợp với nhóm đối tượng mà bạn nhắm đến. 

Sẽ rất tai hại nếu chúng ta cứ viết mà không xác định được mục đích, đối tượng và việc này không khác gì bạn đang lãng phí thời gian cho những người mà bạn biết sẽ không bao giờ quan tâm đến bài viết của mình.

Tìm ý tưởng

Việc tìm kiếm ý tưởng đối với một người làm content cũng giống việc ăn cơm hàng ngày. Đối với người mới thì chúng ta nên bắt đầu bắt đầu từ những chủ đề mà mình yêu thích, sau một thời gian thì hãy tìm hiểu và viết về những chủ đề, lĩnh vực rộng lớn hơn.

Theo đó là đòi hỏi chúng ta phải luyện tập tư duy nhạy bén và óc quan sát, bởi điều này vô cùng cần thiết trong việc tìm ra ý tưởng của riêng bạn. Tuy nhiên, có một số công cụ sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc gợi ý tưởng dựa trên từ khóa tìm kiếm thịnh hành của người dùng trên social media.

Lập dàn ý

Một bài văn hoặc content muốn đủ ý, có sự khái quát và phân tích chiều sâu chi tiết một cách hợp lý bắt buộc phải làm dàn ý. Nếu thiếu bước này bạn sẽ rất khó kiểm soát bài viết, có phần sẽ khai thác quá nhiều và phần lại quá ít thường dẫn đến mất cân đối trong bài viết.


Vậy nên việc lập dàn ý sẽ làm bài viết có sự hài hòa, logic và nhịp nhàng giữa các phần với nhau giúp bạn dễ dàng nắm bắt bố cục, tổng thể bài viết.

Viết xúc tích

Đa số người dùng internet có xu hướng lười đọc, hãy cố gắng viết ngắn gọn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đủ nội dung bạn muốn truyền tải.

Đối với bài viết quá dài sẽ khiến người đọc “ngộ độc thông tin” tâm lí đọc lướt không hết nội dung, thậm chí bỏ qua bài viết của bạn. Muốn câu văn trở nên xúc tích bạn hãy luyện tập lược bỏ, trước hết là câu trong đoạn và tiếp đến là các từ trong câu không cần thiết nhé.

Hình ảnh, video thu hút

Hãy để ý đôi chút, khi lưới facebook ánh mắt bạn sẽ dừng lại ở hình ảnh sau đó mới đọc caption phải không nào? Có thể thấy rằng hình ảnh hay video rất sống động và khả năng thu hút, hạn chế được nhàm chán cho người xem hiệu quả.


Trên thực tế là content bằng hình thức này gây ấn tượng mạnh và thu hút hơn so với content chỉ toàn là chữ. Bên cạnh đó, hình thức này giúp lưu lại thông tin trong não người lâu hơn và khả năng truyền tải thông điệp cực kỳ hữu hiệu. Thế nên, không có lý do gì để bạn không thêm ngay hình ảnh và video phù hợp với nội dung của mình để bài viết đạt hiệu ứng tốt nhất.

Biên tập

Hoàn thành bài viết không xem lại là lỗi khá nhiều bạn mắc phải, tuy nhiên sai chính tả nghe có vẻ rất đơn giản nhưng đối với một người làm content nếu mắc phải lỗi này thì đó là cả một vấn đề đấy.


Không phải tự dưng mà có câu “một khi sai chính tả thì mọi lập luận đều trở nên vô nghĩa”. Việc này sẽ khiến nội dung của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và người đọc cũng không mấy thoải mái. Do đó, hãy kiểm tra lại thật kĩ về câu cú, từ nào không chắc chắn hãy tra cứu hoặc tốt hơn hết hãy làm bản nháp đưa cho người khác đọc trước khi đăng tải nhé.

Nghề content luôn đòi hỏi người viết phải thật tỉ mỉ, chỉnh chu mới có thể hạn chế tối đa những thiếu sót khi viết lách. Những chia sẻ ở trên là 6 điều quan trọng mà các bạn newbie content cần để cải thiện bài viết, cũng như giải quyết khó khăn đang gặp phải. Chúc các bạn thành công vượt qua giai đoạn đầu và phát trên hành trình viết content nhé!

Êban Chuyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những Điều Cần Phải Biết Khi Bước Chân Vào Nghề Content

Content Là Gì? Cơn Sốt Của Nghề Vào Mùa Đại Dịch

Vì sao tôi chọn nghề viết Content?

Nguyễn Thị Linh Phương khám phá bản thân với nghề content marketing

Những lợi ích mà Content Marketing đem lại

Thu Hồng và tuổi 20

Tôi là Lê Thị Kim Anh!

Tôi là ai ?

Đạt Trần – Bước đệm trên con đường content marketing.

1trieuvieclam.com - Chương Trình vì cộng đồng - 1 Triệu Việc làm

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com - Marketing online và hơn thế nữa